Bệnh bại liệt sau sinh ở heo

Ngày đăng: 04/09/2023 02:03 PM

  BỆNH BẠI LIỆT SAU SINH Ở HEO

   

  Triệu chứng

  - Thể điển hình: Thường chiếm khoảng 20 % trong tổng số các ca bệnh. Bệnh phát triển nhanh, từ lúc bắt đầu đến lúc biểu hiện triệu chứng không quá 12 giờ. Heo sốt cao (>41oC), thở nhanh, chân sau đứng không vững, thường dựa vào 2 bên thành chuồng làm điểm tựa để đứng dậy, heo có thể giãy dụa cố để đứng dậy, chảy nước bọt, nuốt rất khó khăn, sau cùng heo có thể hôn mê và chết.

  - Thể nhẹ: Chiếm đa số, heo có hiện tượng co giật, thích nằm, ủ rũ, kém ăn nhưng không bị hôn mê. Bệnh thường xuất hiện 2-5 ngày sau khi sinh, heo đi không vững và sau đó thường mất sữa.

   

   

  Nguyên nhân

  -  Do dinh dưỡng: Thường là do sự thiếu hụt Calci so với bình thường. Trong trường hợp này cần phải theo dõi kỹ các triệu chứng lâm sàng và phân tích máu mới có thể chẩn đoán được chính xác bệnh. Bệnh này xảy ra thường do không cung cấp đầy đủ nhu cầu Calci, Phosho, thiếu vitamin D trong thời gian mang thai làm rối loạn quá trình vận chuyển Calci vào máu và Calci từ xương vào máu.

  - Do tác nhân cơ học: Trong quá trình mang thai, sự di chuyển heo lên chuồng đẻ khiến heo dễ bị trượt ngã gây liệt chân.

  - Do thời tiết: Nhiệt độ môi trường quá nóng trong thời gian nái gần sinh hay vừa sinh xong dễ xảy ra bại liệt, heo có biểu hiện không đứng lên được, chân sau run khi đứng, thở nhanh, sốt rất cao và chết rất nhanh do cảm nhiệt.

  - Do nhiễm khuẩn như nhiễm Clostridium perfigers, Listera monocytogenes, Streptocoocus suis.

   

  Phòng và điều trị

  - Sử dụng Alpha Vitamin D3 SP, Alpha Vitamin D3 Premix thường xuyên để heo hạn chế thiếu canxi.

  - Tiêm Gluconat canxi hay Clorus.

   

   

  Nguồn: Nhóm kỹ thuật Công ty TNHH TMDV VTNN Minh Hưng

  Danh mục
  Tin liên quan
  nongtien
  0
  Zalo
  Hotline